VinaHouse, Tiktok Gây Nghiện, Chill Ke, Slap House và sự đố kị của loser.

VinaHouse, Tiktok Gây Nghiện, Chill Ke, Slap House và sự đố kị của loser.
Tôi tham gia vào giới làm nhạc EDM tới nay dc hơn 4 năm. Chưa phải là dài nhưng cũng chẳng phải ngắn để thấy EDM chuyển mình cũng như những biến thể gần gũi hơn với người Việt.
Kỳ thực thì bất kể dòng nhạc nào của Việt Nam không phân biệt nhạc nhẹ hay edm đều mang nặng tư tưởng và văn hoá pha trộn với thế giới (tất nhiên nếu ko thì chỉ có dân ca thôi). Và bất kể dòng nhạc mới nào nổi lên thì các fan của dòng nhạc khác hoặc hệ tư tưởng khác ném đá, dìm hàng, xỉ vả thậm chí là chửi bới.
4 năm qua chúng ta đã từng chứng kiến những thứ lai tạo từ EDM với văn hoá đại chúng Việt Nam và trở nên phổ biến, nhanh chóng mang lại tiền bạc cũng như danh tiếng cho các nghệ sỹ Việt Nam mặc dù chưa được công nhận thự sự như Vina House, Tiktok gây nghiện (thực ra nó là tropical house mang nhạc cụ dân tộc), chill ke (thực chất là deep house), hay gần đây nhất là Slap House.
"Nếu không thích hãy bỏ qua" - đây là châm ngôn sống của tôi nhưng cộng đồng "đồng nghiệp" của những bạn nghệ sỹ kia thì không. Thật đáng thương khi những con người làm nghệ thuật không thể dành thời gian và tâm trí cho nghệ thuật mà phải đi bĩu môi, mất thời gian ganh ghét đố kỵ, phải vắt óc dành thời gian viết lên mạng xã hội những lời cay nghiệt dành cho đồng nghiệp của mình. Tất cả chỉ khiến họ càng tụt lại phía sau. 1 biểu hiện của những người thất bại.
Như các bạn hỏi tôi có thích mấy dòng kia không? Thì câu trả lời vẫn là không. Nhưng không có nghĩa là tôi không tôn trọng những người nghe, sản xuất và phát triển dòng nhạc đó. Có cầu mới có cung và chính văn hoá mới là thứ quyết định việc thị trường đang cần gì.
Cách đây 30 năm là thời kỳ nhạc hải ngoại, 20 năm là thời kỳ nhạc hoa lời Việt bị thời kỳ trước chửi nhố nhăng, 15 năm là nhạc ballad Hàn Quốc cũng bị thời nhạc Hoa chửi, tới thời Hip Hop/Pop/Rap/RnB/EDM Âu Mỹ cũng bị chửi.
Giai đoạn gần đây nhu cầu EDM không còn nhiều như trước, tiktok đưa văn hoá Trung Quốc lên ngôi tại VN, nhờ đó các nghệ sỹ mang âm hưởng á đông dần chỗ đứng cũng như ngay cả âm nhạc EDM cũng lai tạo mang nặng văn hoá Á Đông hơn (nhu cầu đại chúng). Và rồi văn hoá âm nhạc EDM lại ngồi chửi bới những dòng EDM mới mang chất Á Đông.
Chính Sơn Tùng, 1 người mạnh mẽ đưa rất nhiều điều mới lạ của âm nhạc thế giới tới VN cũng từng bị chửi như hiện tại Jack, KICM hay gần hơn trong giới under như Htrol, Phong Max, DinhLong... Nhưng chỉ vài năm nữa khi các bạn già đi không bon chen với đời, thế hệ gắn liền với nhạc âm hưởng Á Đông rồi cũng sẽ trở thành huyền thoại như Sơn Tùng của các bạn vậy (Ai vị thế cao hơn thì ko rõ nhưng giờ bắt các bạn phải hâm mộ chú Chế Linh, anh Đan Trường, Ưng Hoàng Phúc thay cho Sơn Tùng thì nghe ra khó)
Thay vì việc cứ bất mãn với đời rồi tụt lại phía sau. Hãy cứ cố gắng, cố cống hiến, cứ sống hết mình với thứ mà các bạn theo đuổi. 1 sản phẩm xuất sắc của chính các bạn mới là thứ đưa những gì mà các bạn thực sự yêu thích đến với đại chúng và thay đổi họ.
Năm mới rồi 1 tuổi mới, bớt toxic lại và tập trung cho những điều mình đam mê. Đó mới là con đường đúng đắn để các bạn thay đổi nền âm nhạc.
Chúc các bạn năm mới Bình An và Hạnh Phúc
Tâm sự từ cuộc chiến "Chill Ke" và gần đây hơn là Slap House
2/2021
VBK

Hotline: 0963007637 - Email: [email protected]