Ưu tiên giành cho khách hàng liên hệ sớm nhất! - Xem ngay

Làm Sao Để Giữ Được Uy Tín Với Khách Hàng

Làm Sao Để Giữ Được Uy Tín Với Khách Hàng

Làm Sao Để Giữ Được Uy Tín Với Khách Hàng

Anh em khi ra nghề làm việc nó không chỉ là vấn đề về năng lực mà còn là vấn đề về thương lượng, xây dựng sản phẩm, giá cả và thương hiệu cá nhân. Rất nhiều đại ca trong lĩnh vực kiến thức đầy mình nhưng vẫn nghèo hoặc phải bỏ quá nhiều công sức để nhận được mức tiền quá thấp cho 1 sản phẩm.

Dưới đây là 1 vài kinh nghiệm mà mình đã tìm hiểu và áp dụng trong 3 năm qua khá hiệu quả. Anh em cùng thảo luận để cộng đồng chúng ta có góc nhìn chính xác và phù hợp hơn nhé!

1. CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM:

Thường có 2 lựa chọn cho 1 người có chuyên môn cao

- Chỉ nhận những sản phẩm cao bỏ qua những sản phẩm giá thành thấp. Nếu như họ luôn luôn có việc làm thì không vấn đề gì nhưng nếu họ chơi dài không có job mà vẫn không nhận sản phẩm giá thành thấp thì đó lại là lãng phí năng lực. Nếu bạn là người làm nghệ thuật thực sự vì đam mê (có việc khác để kiếm tiền thì ok) nhưng nếu là làm dịch vụ thì đây là những nghệ sỹ nửa mùa rất dễ vì cơm áo gạo tiền mà bỏ việc

- Những người có job nào cũng nhận hết nhưng chia làm 2 nhóm

+ Nhóm 1 là nhận hết và làm rất có tâm. Tuy nhiên sẽ dẫn đến hậu quả là khách bỏ nhiều tiền hay ít tiền cũng đều được sản phẩm chất lượng như nhau nên sẽ bị ép giá vì chẳng ai dại mà bỏ nhiều tiền để nhận được sản phẩm tương tự như ít tiền.

+ Nhóm 2 là nhóm nhiều tiền thì chăm chút, ít tiền thì cẩu thả. Sớm hay muộn gì thì tiếng tăm của các bạn cũng gác sang 1 bên vì dù like nhiều nhưng dislike cũng nhiều thì rating của bạn cũng sẽ bị kéo tụt mặc dù bạn có thể đáp ứng chất lượng rất cao nhưng những người đặt hàng của bạn sẽ ngần ngại khi nhìn hoặc nghe về các rating đó.

Cách đây 3 năm tôi rất đau đầu vì những điều như thế và cuối cùng thì 1 khóa học kinh doanh đã cứu vớt cuộc đời tôi cùng với triết lý của Apple

"Thêm tiền thêm tính năng ít tiền ít tính năng" và "Nói về lợi ích và trải nghiệm không nói về tính năng hay thông số"

Các bạn cần có 1 bảng tính năng cụ thể. VD trong sản xuất âm nhạc

+ Hòa âm phối khí cơ bản: 1 Bản beat cơ bản và hoàn chỉnh. Nhớ gửi mẫu cho khách biết trước.

+ Mix master cơ bản: Người hòa âm phối khí sẽ trực tiếp mixing và mastering

+ Thu thêm các nhạc cụ live: Mỗi nhạc cụ nào cần nghệ sỹ thu live để giàu cảm xúc hơn thì thêm chi phí.

Thu Âm Cơ Bản: Thu âm tại phòng thu có 1 recorder được mix bởi phòng thu

Thu Âm Nâng Cao: Tại phòng thu sẽ có người hỗ trợ bạn về cách hát, lấy hơi lên note cao và giải tỏa tâm lý phòng thu được mix bởi phòng thu (job này doanh nhân đơn lẻ rất thích)

+ Mix Vocal nâng cao: Sẽ có người có khả năng mix vocal cao cấp hơn làm việc.

Mix Multitracks: Tương tự với Mix vocal nâng cao

Và yếu tố cơ bản của người làm nghề đó là deadline và truyền đạt thông tin thì job 200k các bạn cũng cần đảm bảo.

Vậy là chúng ta đã giải quyết được vấn đề. Có thể nhận các job thấp hơn mà không ảnh hưởng đến uy tín của chúng ta cũng như chúng ta phải đầu tư ít thời gian và chất xám cho những job đó hơn. Quan trọng nhất là cho khách hàng biết trước họ sẽ nhận được gì khi trả mức chi phí đó thì sẽ không xảy ra vấn đề khi giao sản phẩm.

 

2. QUY TRÌNH LÀM VIỆC

Nếu bạn làm việc với khách hàng doanh nghiệp. Cái họ quan tâm hơn cả đó là deadline. Bạn chỉ cần trễ 1 giờ là có thể 5-10 thậm chí là 20 người không có công việc trong 1 giờ. Nên doanh nghiệp họ trả chi phí rất cao cho tính chuyên nghiệp trong thông tin và giờ giấc.

Việc xây dựng quy trình công việc sẽ giúp anh em có 1 thỏa thuận rõ ràng hơn với khách hàng về deadline, về số lần sửa, về chi phí tăng thêm tránh bị thiệt hại hoặc khó xử cho cả đôi bên.

Rất nhiều anh em suy nghĩ là ôi dào chỗ bạn bè thì cần gì giao nọ giao kia. Và sau đó bạn phát điên vì thằng bạn nó đòi hỏi quá nhiều, tức mình chửi nhau, nghỉ chơi rồi bóc phốt nhau. Hoặc bạn không đáp ứng hết nhu cầu của nó rồi cũng lại chửi nhau rồi bóc phốt (mọi ngả đường đều dẫn đến bóc phốt ha ha)

Trên đây mình muốn gửi tới các bạn thông điệp rằng: Đừng vì vấp váp mà chửi đời chửi người. Kết quả không đúng chắc chắn do mình sai ở đâu đó. Học tập là việc cần thiết cho đến cuối cuộc đời nếu các bạn vẫn còn muốn mình phát triển.

Nếu muốn tìm hiểu về lộ trình học nhạc, hãy điền thông tin vào biểu mẫu rồi bên mình sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

https://forms.gle/Tiv4szzE7QenG9wg6

Bài trước Bài sau