Ưu tiên giành cho khách hàng liên hệ sớm nhất! - Xem ngay

1 SỐ KINH NGHIỆM SỬ DỤNG REVERB

1 SỐ KINH NGHIỆM SỬ DỤNG REVERB

Khi mix bất cứ 1 bản nhạc, 1 vocal hay nhạc cụ nào thì: Eq và Reverb là thứ tồn tại duy nhất. Những thứ khác có hay không, không quan trọng...Thực ra câu trên chỉ là 1 câu nói vui thôi chứ anh em bỏ qua hết các thứ khác thì chết. Nên là việc sử dụng tốt được EQ với reverb là các bạn đã hoàn thiện được đến 6-70% phần mixing của các bạn rồi. Ngoài các nguyên lý cơ bản để các bạn có thể làm Reverb ra thì có 1 số thủ thuật mà mình thường dùng hy vọng sẽ giúp các bạn kiểm soát quá trình reverb 1 cách tốt hơn. Trước khi đi vào phần tip mình lưu ý rằng: tất cả mọi thứ ta làm để làm sao cảm nhận được âm thanh giống với thực tế sẽ mang lại nhiều cảm xúc nhất. Nên tôn chỉ của mình là cố gắng đưa các yếu tố thực tế dựa vào các con số

1. SỬ DỤNG CHUNG 1 KHÔNG GIAN REVERB CHO HẦU HẾT CÁC NHẠC CỤ TRONG 1 BẢN PHỐI

Liên hệ thực tế bạn sẽ thấy, hầu hết các ban nhạc, không gian nghe nhạc hay biểu diễn. Tất cả các nhạc cụ đều chung 1 không gian reverb và việc hòa quyện các nguồn âm thanh là rất dễ dàng. Áp dụng vào 1 Reverb cho 1 bản phối, nếu tạo ra được 1 không gian đẹp và hợp lý với màu sắc của bài thì các Reverb sẽ dễ kết nối với nhau nhất. Các thông số tạo ra căn phòng gồm có Size, Color, Diffusion hay Hi Damping
 

2. KHÔNG BAO GIỜ ĐỂ DELAY TIME BẰNG 0

Delay time là khi âm thanh phát ra va vào vật phản xạ và quay lại tai người nghe. Trong 1 không gian thực thế thì gần như không có khái niệm delay time bằng 0 nên để delay time bằng 0 các âm phản xạ đầu tiên đủ lớn để Cộng hưởng hoặc triệt tiêu 1 phần âm thanh gốc gây ra đục âm thanh gốc.
 

3. SỬ DỤNG 2 REVERB CHUNG 1 KHÔNG GIAN CÓ REVERB TIME KHÁC NHAU

Có 1 "tác dụng phụ" của reverb là làm tăng release của sound mỗi khi sound dừng lại. Điều này càng ảnh hưởng lớn tới những sound ngắn và nảy như pluck hay sound các bộ drum. Nên việc hạn chế độ lớn của Reverb cũng như reverb time sẽ giúp các âm thanh đó giữ được sắc thái rõ ràng.
 

4. HIỂU RÕ CÁC LOẠI REVERB ĐỂ XÂY DỰNG KHÔNG GIAN 1 CÁCH CHÍNH XÁC HƠN

Với những người không chuyên về mix master như chúng ta thì việc cảm nhận hay tái tạo 1 không gian trong tưởng tượng là hơi bất khả thi nên việc tận dụng preset là việc thường xuyên nên làm. Tuy nhiên khi sử dụng Preset, ít nhất các bạn cần hiểu được loại reverb đang dùng có tính chất như thế nào để lựa chọn hợp lý hơn. Đôi khi 1 reverb phù hợp cho 1 vài nhạc cụ nhưng áp vào cả bài sẽ làm âm thanh xấu đi. Ngoài lý thuyết còn phải dựa trên trải nghiệm của các bạn về âm thanh nữa. Các loại reverb thường dùng: Chamber, Hall, Spring, Stage, Plate, Convolution, Digital.
 

Hy vọng với 4 kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích các bạn phần nào về việc sử dụng reverb 1 cách hiệu quả hơn. Các bạn hãy like, share thật nhiều để bọn mình có động lực viết thêm nhiều bài viết chia sẻ nữa nhé.

Thân ái chào quyết thắng!

Nếu muốn tìm hiểu về lộ trình học nhạc, hãy điền thông tin vào biểu mẫu rồi bên mình sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

https://forms.gle/Tiv4szzE7QenG9wg6

Bài trước Bài sau