Ưu tiên giành cho khách hàng liên hệ sớm nhất! - Xem ngay

1 Số Kinh Nghiệm Giúp Mix Vocal Tốt Hơn

1 Số Kinh Nghiệm Giúp Mix Vocal Tốt Hơn

Chất giọng mỗi người mỗi khác nên việc mix master còn phải phụ thuộc vào chất giọng hoặc source vocal của chúng ta khá nhiều. Ngoài việc tham khảo vocal chain về các hiệu ứng xử lý vocal hầu hết ai cũng dùng (kiểu chân lý) thì sau đây là 1 vài kinh nghiệm mà các bạn có thể thử áp dụng vào bản mix, biết đâu nó có vài thứ hay ho có thể áp dụng được.

1. Thu âm vocal chính 3 lần và dùng plugin làm khớp nhịp nó với nhau

Về Dimension ở đa số các trường hợp được xử lý dưới dạng nhân đôi vocal lên, ném các hiệu ứng Dimension vào track phụ sau đó mix âm lượng để vocal có vẻ rộng hơn. Nhưng với 1 số bản nhạc ồn ào cần không gian lớn cho vocal, thì cách này sẽ gây cảm giác âm thanh ảo và bị giả. 1 vài người đã áp dụng cách thu vocal chính thành 3 lần, 1 track chính và 2 track phụ. 2 track phụ sẽ được đồng bộ nhịp với track chính, pan hoàn toàn sang trái hoặc phải cân bằng âm lượng giữa 2 bên và điều chỉnh âm lượng với vocal chính sao cho âm thanh vừa đủ dimension. cách này còn giúp Image của vocal rõ ràng hơn cũng như phần nào đó layer giúp saturation của vocal trở nên rõ hơn.

Nhược điểm của cách này là nếu thi âm không tốt, nhịp không chuẩn âm thanh sẽ có cảm nhận thành 3 hoặc 4 người hát

Plugin đồng bộ nhịp cho vocal: Revoice Pro Link

 

2. Reverb và Delay với time ngắn

Trong 1 số trường hợp, chất giọng của bạn không đủ decay để tạo độ ngân và đầy đặn thì Reverb và delay siêu ngắn sẽ giúp các bạn có thể tạo ra 1 giọng hát đầy đặn hơn. Lời khuyên từ 1 số youtuber là delay với thông số dưới 50 ms và reverb với Decay với thông số dưới 0.5s.

Tuy nhiên mặt hạn chế của cách này là tạo ra 1 sound space không mong muốn và sẽ làm quá trình mix Reverb cho vocal trở lên khó khăn hơn nên các bạn có thể cân nhắc. Nếu giọng quá yếu, ngân không đủ, hụt hơi thì có thể dùng. Còn nếu đã đủ dày và đủ dài thì thôi.

 

3. Reverb và decay theo tempo bài.

Các bạn biết tempo nhạc sẽ xác định vị trí của các sound drum, các sound tạo nhịp trên timeline. Nên việc chọn decay theo tempo nhạc cũng khá quan trọng trong việc giúp bản mix trong trẻo hơn.

VD Tempo 120 tức là có 120 beat/phút tức là có 2 tiếng kick trong 1s. Nếu vocal chúng ra có decay reverb là 2s thì tức là chúng ta kéo dài reverb trên 4 tiếng kick. Nếu lên 2.2 s thì reverb của vocal sẽ phần nào đó khiến chúng ta có cảm giác mất nhịp và có thể là đè lên những âm thanh tiếp theo như Hihat/Clap/Snare khiến âm thanh bị chồng chéo lên nhau nhiều hơn.

Trên đây là 3 kinh nghiệm của mình đã trải qua và làm việc. Cái nào cũng có ưu và nhược điểm của nó (toàn ưu điểm thì đã được giảng dạy như kiến thức) nên khi áp dụng các bạn cần linh hoạt và quan trọng nhất là rèn luyện khả năng nghe của mình nhé

Nếu muốn tìm hiểu về lộ trình học nhạc, hãy điền thông tin vào biểu mẫu rồi bên mình sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

https://forms.gle/Tiv4szzE7QenG9wg6

Bài trước Bài sau